Wednesday, January 20, 2016

Váng sữa smetana



Váng sữa (smetana) rất thông dụng ở các nước châu Âu, đặc biệt là Nga, nhưng ở Việt Nam thì chưa thực sự phổ biến. Tuy nhiên nó lại là bí quyết của nhiều loại bánh thơm ngon, mềm, xốp. Không giống như 1 số loại váng sữa dinh dưỡng hiện đang bán trên thị trường có màu vàng, váng sữa mình từng ăn có màu trắng hơi ngà 1 chút, sệt sệt, vị chua và béo. Hôm nay xin được giới thiệu với các bạn 2 cách làm váng sữa “chuẩn không cần chỉnh”, đơn giản, dễ làm :D
Cách 1: Làm smetana từ kem sữa (whipping cream)
Nguyên liệu
Kem sữa 35% - 1 cốc
Sữa chua không đường – 2 thìa canh
Nếu bạn muốn làm nhiều hơn, có thể tăng nguyên liệu lên theo tỉ lệ như trên nhé!
Lưu ý là sữa chua phải là sữa chua có hạn dùng không quá 35 ngày, lượng bacteries không dưới 10*6-10*7 đv/g.
Đổ kem sữa vào âu, lọ thủy tinh, thêm sữa chua, khuấy đều. Để lọ kem sữa chua vào nơi ấm từ 6-8 tiếng. Sau đó dùng cây đánh trứng đánh đều hỗ hợp lên và để lọ vào tủ lạnh. Thông thường để qua đêm smetana hoàn thành rồi. Càng để lâu trong tủ lạnh, smetana càng đặc hơn và ngon hơn nhé!
Cách 2: Làm smetana từ sữa tươi và kefir
Không phải lúc nào cũng dễ mua được kem sữa, hoặc kem sữa có giá không hề rẻ. nên ta có thể làm từ sữa tươi. Cách này phức tạp hơn một chút, nhưng không có nghĩa là quá khó nhé. Lưu ý sữa tươi phải mua loại ngắn hạn, nếu loại tiệt trùng để được cả tháng thì sẽ không thể làm được smetana đâu ah
Nguyên liệu
Sữa tươi – 1 lít
Kefir – 4 thìa canh (có thể thay bằng sữa chua không đường)

Sữa đồ vào nồi, đun vừa sôi thì tắt bếp, đổ ra lọ thủy tinh, để nguội tới 36 – 40°C. Cho 4 thìa kefir vào bình sữa, đậy nắp lại, lắc đều. Bọc quanh bình 1 lớp chăn để ủ ấm trong vòng 5-8 tiếng. Kiểm tra thấy hỗn hợp bên trong bình có kết dính vào thành bình là thành công. Tuy nhiên, nếu thấy có sự tách nước từ sữa cũng đừng lo lắng nhé, vẫn làm được đấy J

Lấy 1 âu lớn, để rây lọc lên trên, trải lớp vải cotton mỏng (có thể gấp 2 lần), hoặc vải xô gấp 4-5 lần lên rây.

Đổ hỗn hợp sữa đã lên men vào rây

Đậy lại và để vào tủ lạnh

Hỗn hợp sữa lên men để trong tủ lạnh khoảng 8 tiếng đểtách nước. Trong quá trình để, thi thoảng khuấy xem độ đặc của sản phẩm.

Sau đó đem hỗn hợp ra, cho vào máy xay cầm tay, đánh ở chế độ nhẹ. Có thể thêm sữa nếu thấy hỗn hợp quá đặc. Đánh tới khi thấy hỗn hợp đồng đều, trút vào lọ và để tủ lạnh qua đêm.

Smetana đã hoàn thành, đừng dùng hết smetana mà hãy để lại khoảng 2-3 thìa cho lần tới làm tiếp. Để “giống” lại không quá 2 lần. Sau 2 lần dùng “giống”, phải làm mới lại từ đầu. Chúc các bạn thành công!