Monday, December 28, 2015

13. Bánh mì ngọt nhân mứt atiso đỏ

Atiso đỏ (hoa bụp giấm) đã quen thuộc với nhiều gia đình. Mọi người thường ngâm atiso để uống nước, làm mứt, làm siro, hôm nay mình sẽ thêm một gợi ý nữa cho các bạn: làm nhân bánh. Vị chua ngọt thanh thanh của atiso khiến chiếc bánh thơm ngon mà không hề ngán. Mình làm loại bánh này nhiều lần và rất tâm đắc với nó. Còn chờ gì nữa, bắt tay vào làm thôi!


Nguyên liệu:
Sữa - 300 ml (làm ấm)
Dầu ăn - 4-5 thìa
Đường - 4 thìa canh ( nếu thích ăn ngọt các bạn hãy thêm đường)
Muối - 1/2 thìa nhỏ
Bột mì - 500g
Men nở - 1.5 thìa canh
Atiso ngâm - 150g
Bột năng - 1 thìa canh (có thể thay bằng tinh bột bắp)
Vừng - để rắc trên mặt bánh
Lòng trắng trứng

Cách làm
Cho bột nở vào sữa ấm để chừng 5-10 phút. Hòa thêm đường, muối, dầu ăn vào sữa. Từ từ rây bột và nhào bột mịn.

 Sau đó bạn để bột ở nơi ấm ấm 1-1.5 tiếng cho bột nở ra. Trong lúc bột nghỉ, bạn có thể chuyển bị phần nhân.

Atiso đã ngâm, bạn lấy thêm cả 1 ít nước ngâm nữa cho đâm đà nhé. Cắt nhỏ atiso, trộn đều với 1 thìa bột năng để được hỗn hợp dẻo dẻo 1 chút.

Bột đã nở xong, chia bột thành 12-14 phần đều nhau.

Dùng tay nặn bột thành miếng bẹt trên lòng bàn tay, cho 1 thìa nhân atiso vào giữa, vê tròn lại.

Đặt từng chiếc bánh đã nặn xong lên khay nướng có phết dầu trước đó, để bánh nghỉ thêm khoảng 15 - 20 phút nữa. Lòng trắng trứng đánh tan, phết lên trên mặt bánh, rắc chút vừng để trang trí.

Cho bánh vào lò, nướng ở 200C trong 20-25 phút.


Bánh đã chín rồi, rất đơn giản phải không nào? Độ ngon thì khỏi phải bàn nhé, bánh mềm, xốp, nhân chua chua ngọt ngọt, giòn sần dật của atiso... bánh mình nướng xong đã hết ngay đấy :) Chúc các bạn thành công!