Phô mai tươi (Cottage cheese) rất ngon, có thể ăn kèm bánh mì, ăn riêng như đồ tráng miệng, hay làm bánh đều phù hợp cả. Ở Việt nam, việc sử dụng những sản phẩm từ sữa còn chưa phổ biến nên chẳng thấy siêu thị nào có bán, hoặc bán rất ít mà giá cũng không rẻ. Xin giới thiệu các bạn cách tự làm phô mai tươi tại nhà nhé!
Mức khó 2/5
Nguyên liêu
Sữa tươi - 2 lít
Cách làm
Mua sữa tươi về, đồ vào nồi. Nồi nào cũng được, trừ nồi tráng men (vì nồi tráng men dễ bén)
Để nồi sữa yên ở 1 góc thoáng, âm ấm một chút, trong khoảng 30 giờ. Đặc
biệt chú ý là để yên, không được khuấy nồi sữa dù chỉ là một chút các
bạn nhé.
Sau 30 giờ, sữa đã lên men, tách nước
Đặt nồi
sữa lên bếp, để lửa nhỏ nhất có thể, sao cho sữa ấm lên, nhưng đừng để
bị sôi. Nhớ là không khuấy, đảo nhé. Ở quanh thành nồi, ta sẽ thấy những
bọt khí nhỏ. Đun nồi sữa đến khi chạm tay vào thấy ấm thì tắt bếp.
Để
nồi sữa nguội hẳn trong vòng 10 tiếng (để qua đêm). Trong thời gian
này, phô mai tươi đã hình thành và trở nên đặc hơn, tách hẳn ra khỏi
thành nồi, nhìn thấy lớp nước trong ở thành.
Đổ phô mai tươi ra
khăn xô (gấp 2-3 lần). Nước sữa trong đừng đổ đi mà có thể dùng nó như
men tươi để làm bánh Buộc túm các đầu khăn xô lại và treo lên cho đến
khi không còn nhỏ nước nữa. Đừng để lâu quá kẻo phô mai sẽ bị khô.
Bỏ phô mai tươi vào hộp và bảo quản trong tủ lạnh được 3- 5 ngày. Chúc các bạn thành công!
Sưu tầm
No comments:
Post a Comment
Hãy để lại cảm nghĩ nhé bạn :)