Gọi là dưa bắp cải song hỷ là vì bắp cải muối xong có viền màu hồng rất đẹp mắt, tựa như những bông hoa song hỷ. Vị chua chua, ngọt ngọt của dưa bắp cải rất đưa cơm nữa :)
Mình xin giới thiệu 2 cách làm: 1 cách có dm ăn, giúp dưa mau ăn được hơn, cách còn lai không có dấm, để lên men từ từ, phải 2-3 ngày mới ăn được. Cách nào cũng ngon cả, bạn cứ tùy thích lựa chọn.
Cách 1
Nguyên liệu
Bắp cải trắng - 2kg
Củ dền - 1 củ lớn
Carot - 2 củ
Tỏi - 3-4 nhánh
Nước -1lít
Đường - 120g
Dấm ăn - 150 ml
Dầu ăn - 50ml (không bắt buộc)
Muối - 2.5 thìa canh
Hạt tiêu sọ - 4-5 hạt
Lá nguyệt quế - 2-3 lá (mua tại siêu thị, nếu không có cũng không sao)
Cách làm
Bắp cải mình thái sợi dày chút cho giò, bạn có thể thái vuông, miếng to, hay để cả phần bắp cái to (1 cây bổ thành 4-5 phần) đều được. Carot, củ dền bào sợi. Tỏi thái mỏng. Tất cả trộn đều vào nhau thành hỗn hợp rau củ. Xếp hỗn hợp rau củ vào hũ thủy tinh hoặc hộp thủy tinh.
Hòa nước, đường , muối, hạt tiêu, lá nguyệt quế vào nồi, đun sôi. Khi nước vừa sôi thì thêm dầu ăn và dấm, khuấy đều rồi tắt bếp. Khi nước vẫn còn nóng bạn đổ vào trong hũ rau củ, đậy lại. Để hũ dưa ở nhiệt độ phòng cho nguội hẳn rồi đưa vào tủ lạnh để thêm 24h là dưa có thể ăn được rồi.
Cách 2: (không dùng dấm)
Nguyên liệu
Bắp cải trắng - 2kg
Củ dền - 1 củ lớn
Carot - 2 củ
Tỏi - 3-4 nhánh
Nước -1lít
Muối - 2.5 thìa canh
Hạt tiêu sọ - 4-5 hạt
Lá nguyệt quế - 2-3 lá (mua tại siêu thị, nếu không có cũng không sao)
Cách làm
Bắp cải, carot, củ dền làm như cách 1. Xếp tất cả vào hũ. Đun sôi nước, muối, hạt tiêu, lá nguyệt quế. Để nước nguội đến khoảng 70-75C rồi rót vào hũ rau củ, đậy kín. Khoảng 2-3 ngày sau là dưa đã chua rất vừa.
Chúc các bạn thành công!
No comments:
Post a Comment
Hãy để lại cảm nghĩ nhé bạn :)